• +66(0) 38-119-630
 • Pattaya, Sukhumvit road (opposite Sukhawadee)
 • OPEN 08.00 Am. - 09.00 Pm. (Every Day)
ส่วนที่ 1

Vincent Van Gogh  เปรียบเสมือนเป็นมรดกตกทอดที่มีผลงานที่ยอดเยี่ยมที่สุด.

จิตรกรโพสอิมเพรสชั่นนิสต์ของเนเธอร์แลนด์ เป็นศิลปินที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ตะวันตก แวนโก๊ะเป็นผู้มีอิทธิพลด้านศิลปะสมัยใหม่ในยุคศตวรรษที่ 20 ด้วยการลงสีที่ชัดเจนและความไวของอารมณ์ สามารถบ่งบอกถึงชีวิตของเขาได้อย่างชัดเจน และสร้างความประทับใจจนถึงศตวรรษใหม่ได้อย่างรวดร็ว.

Theodorus van Gogh, the father
Anna Cornelia van Gogh, the mother
Theo van Gogh, the brother

วินเซนต์แวนโก๊ะวิลเล็มเกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 1853 ใน Groot-Zundert หมู่ชนคาทอลิกส่วนใหญ่ของทวีป Brabant ในภาคใต้ของเนเธอร์แลนด์. เขาเป็นลูกชายของ Theodorus Van Gogh ซึ่งเป็นบาทหลวงชาวดัตช์ และ Anna Cornelia Carbentus.

Van Gogh ได้รับชื่อของคุณปู่ของเขาและของพี่ชายคลอดออกมาและเสียชีวิตก่อนปีที่เขาเกิด. วินเซนต์เป็นชื่อสามัญในครอบครัว Van Gogh คุณปู่ของเขาวินเซนต์ (1789-1874) ผู้ที่ได้รับปริญญาในเทววิทยาที่มหาวิทยาลัย ไลเดนท์ในปี1811 ซึ่งมีบุตรชายหกคนสามคนกลายเป็นพ่อค้างานศิลปะ. ชื่อ Vincent นี้อาจได้รับการตั้งชื่อตามลุงของเขาที่เป็นประติมากรที่เก่งคนหนึ่ง (1729-1802).แม่ของแวนโก๊ะมาจากครอบครัวเจริญรุ่งเรืองในกรุงเฮกและพ่อของเขาเป็นลูกชายคนสุดท้องของรัฐมนตรีว่าการกระทรวง. พ่อแม่ของแวนโก๊ะแต่งงานพฤษภาคม 1851 และย้ายไป ซันเดิท น้องชายของเขาชื่อธีโอเกิดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 1857 มีน้องชายอีกคนชื่อ คอร์ และน้องสาวสามคนอลิซาเบท,แอนนา และ เวลมินา. ในชีวิตช่วงหลังของ แวนโก๊ะเขาติดต่อกับเวลมินาและธีโอเท่านั้น.  แม่ของแวนโก๊ะเป็นผู้หญิงที่ข้มงวดและเคร่งศาสนาทำให้เกิดความเกิดอึดอัดต่อคนในครอบครัวและคนรอบข้างของเธอ. ส่วนพ่อของเขา เป็นบาทหลวงที่ก็เจียมเนื้อเจียมตัว  คริสตจักรที่ให้บ้านพร้อมคนรับใช้,พ่อครัว,แม่ครัว, คนสวน, รถและม้า ทำให้แอนนาปลูกฝังเด็กๆในหน้าที่ที่จะต้องรักษาฐานะทางสังคมของครอบครัวสูง. สังเกตได้จากภาพถ่าย ขาว-ดำ ของแวนโก๊ะตอนเด็ก ที่ต้องหวีผมให้เข้าทรงและสวมสูทและเนคไทอยู่เสมอ แต่สายตาของเขาบ่งบอกให้เห็นความอึดอัดอยู่ตลอดเวลา. แวนโก๊ะเป็นเด็กที่เงียบขรึมและคิดมาก เขาได้รับการสอนหนังสือที่บ้านโดยแม่และแม่นมของเขาและในปี 1860 ได้รับการส่งไปยังโรงเรียนในหมู่บ้าน ในปี1864 เขาถูกส่งไปอยู่ในโรงเรียนประจำที่ Zevenbergen ที่ๆเขารู้สึกว่าถูกทอดทิ้งและต่อต้านที่จะกลับไปอยู่บ้าน. แต่ในปี 1866 พ่อแม่ของเขาส่งเขาไปโรงเรียนมัธยมใน Tilburg เขายิ่งดื่มด่ำกับความทุกข์มากขึ้น. ความสนใจของเขาในงานศิลปะเริ่มในวัยหนุ่ม. เขาพบกับ Constantijn C.ผู้ซึ่งเคยเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จในปารีสสอนนักเรียนที่ Tilburg.  ปรัชญาของเขาคือการปฏิเสธเทคนิคในความโปรดปรานของการจับภาพการแสดงผลของสิ่งที่โดยเฉพาะอย่างยิ่งธรรมชาติหรือวัตถุที่พบบ่อย. แวนโก๊ะผู้มีความทุกข์ดูเหมือนว่าจะได้บทเรียนเล็กน้อย  ในเดือนมีนาคม 1868 จู่ ๆ เขาก็กลับบ้าน. หลังจากนั้นเขาก็เขียนความหมายคำว่า เยาวชนว่า  "เคร่งครัดและเย็นและผ่านการฆ่าเชื้อ".

ในกรกฎาคม 1869 ลุงของแวนโก๊ะได้เสนองานตำแหน่งพ่อค้าผลงานศิลปะที่ Goupil&Cie ในกรุงเฮก หลังจากเสร็จสิ้นการฝึกอบรมของเขาในปี 1873 เขาถูกย้ายไป Goupil สาขาลอนดอนที่เซาแธมป์ตันถนนและเข้ามามีที่พักที่ 87 Hackford ถนนสต็อคเวล นี้เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขสำหรับแวนโก๊ะมาก. เขาประสบความสำเร็จในการทำงานและได้รับรายได้มากกว่าพ่อของเขาตอนอายุ 20ปี. ธีโอตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้เป็นปีที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา. เขาหลงรักลูกสาวเจ้าของร้าน ชื่อ Eugenie Loyer แต่ถูกปฏิเสธหลังจากสารภาพความรู้สึกของเขาเพราะเธอแอบหมั้นกับคนรักของเธอแล้ว. เขารู้สึกผิดหวัง และโดดเดี่ยวมากขึ้น.และด้วยความเงียบขรึมที่มากขึ้น พ่อและลุงของเขาจึงส่งเขาไปยังกรุงปารีสในปี 1875  และที่ปารีส เขาได้รับการเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในด้านศิลปะในปีต่อมา.

ในเมษายน 1876 เขากลับไปอังกฤษเพื่ออุทิศเวลาเป็นครูอาสาสมัครในโรงเรียนประจำขนาดเล็กในRamsgate. เมื่อเจ้าของโรงเรียนย้ายไป Isleworth แวนโก๊ะจึงย้ายไปกับเขาด้วย. ในขณะที่พ่อแม่ของเขาย้ายไปที่Ettenในปี 1876. เขากลับบ้านในวันคริสต์มาสเป็นเวลาหกเดือนและทำงานที่ร้านหนังสือใน Dordrecht เขาก็มีความสุขอยู่ในตำแหน่งคนขายหนังสือและใช้เวลาแปลข้อความจากพระคัมภีร์เป็นภาษาอังกฤษฝรั่งเศสและเยอรมัน เขาหมกมุ่นกับตัวเองในศาสนาและกลายเป็นคนเคร่งศาสนามากขึ้น ทั้งยังประหยัดโดยการอดอาหารด้วย.

เพื่อสนับสนุนความเชื่อมั่นทางศาสนาของเขาและความปรารถนาของเขาที่จะกลายเป็นบาทหลวงใน 1877. เขาถูกส่งตัวไปอยู่กับลุงของเขาโยฮันเนสสตริคเกอร์นักบวชที่เคารพนับถือในอัมสเตอร์ดัมเพื่อเตรียมตัวสำหรับสอบเข้ามหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม แต่เขาล้มเหลวในการสอบและ ได้ออกจากบ้านของลุงของเขาในเดือนกรกฎาคมปี 1878. เขาได้ไปฝึกเป็นนักเทศน์ศาสนานิกายโปรเตสแตนต์ใน Laken ใกล้บรัสเซลส์ อยู่ถึง 3 เดือน.

ในมกราคม 1879 เขาได้เป็นมิชชันนารีที่ Petit-Wasmes ในเขตพื้นที่เหมืองถ่านหินของ Borinage ในเบลเยียม เพื่อเผยแพร่ศาสนาให้กับคนที่ไม่มีที่อยู่อาศัยและ ได้ย้ายไปอยู่ที่กระท่อมเล็ก ๆแห่งหนึ่ง เขานอนบนฟาง. สภาพความเป็นอยู่ที่น่าสงสารของเขาถือเป็นการทำลายศักดิ์ศรีฐานะของนักบวช จึงไม่ได้รับการยอมรับจากหน่วยงานคริสตจักรและได้ไล่เขาออกจากการเป็นนักเทศน์. จากนั้นเขาก็เดิน 75 กิโลเมตร (47 ไมล์)จากบรัสเซลส์กลับไป Cuesmes ใน Borinageแต่แรงกดดันจากพ่อแม่ของเขาอยากให้เขากลับไปบ้านที่Etten . เขาจึงอยู่ที่นั่นจนถึงประมาณเดือนมีนาคม 1880 ซึ่งทำให้เกิดความกังวลและความยุ่งยากสำหรับพ่อแม่ของเขา. พ่อของเขาเห็นความผิดปกติในอารมณ์ของเขา จึงให้คำแนะนำลูกชายของเขาว่าควรไปรักษาสภาพจิตใจในโรงพยาบาลคนบ้าที่ Geel.

แวนโก๊ะกลับไป Cuesmes ในเดือนสิงหาคม 1880 เขาใช้เวลาอยู่กับคนงานที่ เหมืองจนถึงเดือนตุลาคม. เขากลายเป็นที่สนใจในคนและฉากรอบ ๆ ตัวเขาและบันทึกไว้ในภาพวาดหลังจากที่ ธีโอแนะนำเขาว่าให้ใช้เวลาเข้าถึงศิลปะอย่างจริงจัง. เขาเดินทางไปยังกรุงบรัสเซลส์ในช่วงปลายปีที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของธีโอว่าเขาควรเรียนกับศิลปินชาวดัตช์วิลเลมโรลอฟส์  ทั้งๆที่เขาไม่ชอบโรงเรียนที่เป็นทางการของงานศิลปะ แต่เขาก็ได้เข้าร่วมเรียนที่ Académie Royale des Beaux-Arts เขาลงทะเบียนที่สถาบันนี้ ในเดือนพฤศจิกายนปี 1880 ซึ่งเขาได้ศึกษาลักษณะทางกายวิภาคและมาตรฐานกฎระเบียบของการสร้างแบบจำลองและมุมมอง.

พาร์ท 2

Van Gogh ค้นพบทฤษฎีการเขียนภาพ.

นี่เป็นพื้นที่แสดงถึงชีวิตของ แวนโก๊ะ โดยประกอบด้วยศิลปินต่างๆ เช่น โมเนท์  เรอนัวต์ และ เซซาน ผู้ที่มีอายุรุ่นใกล้เคียงกันและเป็นผู้มีอิทธิพลเหมือนกัน โดยงานศึกษาวิจัยถึงความสำคัญของทฤษฎีการเขียนภาพ ทำให้พวกเราได้เข้าไปใกล้งานศิลปะของศิลปินชื่อดังระดับโลก.

แวนโก๊ะกลายเป็นที่สนใจในคนและฉากรอบ ๆ ตัวเขาและบันทึกไว้ในภาพวาดหลังจากที่ข้อเสนอแนะของธีโอว่าเขาใช้เวลาถึงศิลปะอย่างจริงจัง เขาเดินทางไปยังกรุงบรัสเซลส์ในช่วงปลายปีที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของธีโอว่าเขาเรียนกับศิลปินชาวดัตช์วิลเลมโรลอฟส์คนชักชวนเขา ทั้งๆที่เขาไม่ชอบของโรงเรียนอย่างเป็นทางการของงานศิลปะ - การเข้าร่วม Académie Royale des Beaux-Arts เขาลงทะเบียนที่ Académie ในเดือนพฤศจิกายนปี 1880 ซึ่งเขาได้ศึกษาลักษณะทางกายวิภาคและมาตรฐานกฎระเบียบของการสร้างแบบจำลองและมุมมอง.

แวนโก๊ะกลับไป Etten ในเมษายน 1881 โดยอาศัยอยู่กับพ่อแม่ของเขา. เขายังคงวาดภาพอย่างต่อเนื่องโดยมีเพื่อนบ้านอาสาสมัครเป็นแบบให้ ในเดือนสิงหาคม 1881. เมื่อเร็ว ๆ นี้แม่ม่ายลูกพี่ลูกน้องของเขาKeeลูกสาวของพี่สาวของแม่ของเขา Willemina มาเยี่ยม. เขาตื่นเต้นและพาหล่อนเดินเล่น Kee แก่กว่าเขา 7 ปี และมีบุตรชายอายุ8ปีเป็นลูกติด . แวนโก๊ะทำให้ทุกคนประหลาดใจด้วยการประกาศบอกรักกับเธอและขอเธอแต่งงาน. เธอปฏิเสธด้วยคำว่า "ไม่มีแต่ว่าไม่เคย" . ความผิดหวังทางความรักเกิดขึ้นกับเขาป็นครั้งที่  2 และ Kee ได้เดินทางกลับอัมสเตอร์ดัมส่วนเขาได้เดินทางไปกรุงเฮกและพยายามขายภาพวาดของเขา . ที่นั่น เขาได้พบกับญาติของเขาที่เป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จอีกคนหนึ่งชื่อ Anton Mauve และแนะนำให้เขาใช้ถ่านและสีพาสเทลการวาดภาพ .แวนโก๊ะเดินทางกลับไปที่ Etten และปฏิบัติตามคำแนะนำนี้.ได้.

ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 1881 เขาออกจากอัมสเตอร์ดัมเพื่อไปพบ Kee แต่หล่อนไม่ออกมาพบเขา   พ่อแม่ของหล่อนจึงเขียนข้อความให้กับเขาว่า”เป็นความเพียรที่น่าขยะแขยง"  และในความสิ้นหวังนั้น มือซ้ายของเขาถือตะเกียงที่มีคำว่า "ให้ฉันเห็นเธอให้นานที่สุดเท่าที่แสงตะเกียงนี้จะให้แสงสว่างได้” เขาจำเหตุการณ์นั้นได้ดี แต่ต่อมาสันนิษฐานว่าพ่อของKeeได้ลบข้อความออกจากตะเกียง แสดงให้เห็นชัดเจนว่าพ่อและหล่อนปฏิเสธเขาอย่างสิ้นเชิง เพราะคิดว่าเขาไม่สามารถที่จะเลี้ยงดูใครได้แม้แต่ตนเอง.

ต่อมา Mauve ได้สอนและแนะนำให้เขารู้จักสีน้ำเขาเริ่มเรียนรู้การใช้สีน้ำ และทำงานไปด้วย จากนั้น เขาได้เดินทางกลับบ้านช่วงคริสต์มาส และได้ทะเลาะกับพ่อของเขา และปฏิเสธที่จะเข้าร่วมคริสตจักร.  ในเดือนนั้นเองแวนโก๊ะตัดสินใจเดินทางไปกรุงเฮกอีกครั้ง. ในเดือนมิถุนายน เขาเริ่มเป็นโรคหนองในและใช้เวลาสามสัปดาห์ในรักษาตัวที่โรงพยาบาล . ไม่นานหลังจากนั้น เขาได้ขอยืมเงินจาก ธีโอ เพื่อมาซื้อสีน้ำมันและเริ่มเรียนรู้การใช้สีน้ำมันเขาชอบการสื่อและการแพร่กระจายอย่างกว้างขวางจากการวาดสีลงบนผืนผ้าใบด้วยการใช้แปรง เขาเขียนว่าเขารู้สึกประหลาดใจกับที่ผลลัพธ์ที่ออกมาได้ดี.

เดือนมีนาคม 1882 Mauve เริ่มเย็นชาต่อแวนโก๊ะและหยุดการตอบกลับจดหมายของแวนโก๊ะ เมื่อเขาได้รับรู้ข่าวใหม่ของแวนโก๊ะ ว่าเริ่มคบหากับหญิงโสเภณีชื่อ มาเรียเซียน   แวนโก๊ะได้พบหล่อนในช่วงปลายเดือนมกราคม 1882 . หล่อนมีลูกสาวอายุ 5 ขวบและกำลังตั้งครรภ์ ก่อนหน้านี้หล่อนได้ตั้งครรภ์อีกสองครั้งแต่ไม่ได้ให้กำเนิดบุตร แวนโก๊ะไม่รู้เรื่องนี้มาก่อน . และเมื่อวันที่ 2 กรกฏาคมเธอได้ให้กำเนิดทารกเพศชาย เมื่อพ่อของ แวนโก๊ะรู้ความจริง ถึงความสัมพันธ์ของพวกเขาจึงสร้างแรงกดดันต่อลูกชายของเขาเพื่อที่จะได้ละทิ้งเซียนและเด็กสองคนของเธอ. เป็นครั้งแรกที่แวนโก๊ะคิดท้าทายพ่อของเขาโดยย้ายออกจากเมือง พร้อมกับเซียนและเด็กๆ ครอบครัวของแวนโก๊ะจึงยุติความช่วยเหลือทั้งหมดต่อเขา.ในช่วงปลายปี 1883 ในที่สุด Van Gogh อาจมีความรู้สึกว่าชีวิตครอบครัวไปกันไม่ได้กับการพัฒนาศิลปะของเขา จึงตัดสินใจแยกทางกันเซียนได้ส่งลูกสาวของเธอไปอยู่กับแม่ของเธอและลูกชายของเธอ วิลเล็ม ถูกส่งไปอยู่กับพี่ชายของเธอ.  เมื่อวิลเล็มอายุประมาณ 12 ปีลุงของเด็กพยายามเกลี้ยกล่อมให้เซียนแต่งงานกับแวนโก๊ะ เพื่อรับ วิลเล็ม เป็นลูกถูกต้องตามกฎหมาย  เด็กเชื่อว่าแวนโก๊ะเป็นพ่อของเขา แต่ระยะเวลาของการเกิดของวิลเล็มทำให้ไม่น่าเป็นไปได้  เซียนจึงตัดสินใจกระโดดน้ำฆ่าตัวตายในแม่น้ำ Scheldt ใน 1904.

ในกันยายน 1883 Van Gogh ย้ายไปทางภาคเหนือของเนเธอร์แลนด์ เขาต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวลำพัง และด้วยความเหงาเดือนธันวาคมเขาจึงตัดสินใจเดินทางกลับไปอยู่กับพ่อแม่ของเขาใน Nuenen, North Brabant.

ใน Nuenen แวนโก๊ะมุ่งมั่นกับการวาดภาพและระบายสีและพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว เขาได้วาดภาพของช่างทอผ้าและกระท่อมของพวกเขา และในเดือนสิงหาคม 1884 เขาได้พบกับ Margot Begemannลูกสาวของเพื่อนบ้านที่อาวุโสกว่าเขาสิบปี ได้มามีส่วนร่วมกับผลงานของเขา และเธอได้ตกหลุมรักเขา และ แวนโก๊ะได้รักหล่อนเช่นกัน นับเป็นความรักครั้งที่สี่ของแวนโก๊ะพวกเขาต้องการที่จะแต่งงานกัน  แต่ด้านข้างของครอบครัวของพวกเขาไม่เห็นด้วย จึงทำให้หล่อนคิดฆ่าตัวตายด้วยการกินยาพิษแต่รอดชีวิตมาได้หลังจากที่แวนโก๊ะรีบเธอไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง.

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 1885 พ่อของเขาเสียชีวิตจากอาการหัวใจวาย  และในปี 1885แวนโก๊ะยังคงอยู่ใน Nuenen อีก 2 ปี เขาได้วาดภาพสิ่งมีชีวิตหลายอย่างเขาวาดภาพด้วยถ่านและสีน้ำจำนวนมาก และเกือบ 200 ภาพวาดด้วยสีน้ำมัน ผลงานของเขาส่วนใหญ่ประกอบด้วยมืดทึม สีน้ำตาลเข้มและไม่มีอะไรแสดงให้เห็นสัญญาณของสีสดใสที่แตกต่างต่อการทำงานของเขาในช่วงถัดมา. ผลงานของเขาเริ่มได้รับความสนใจจากตัวแทนจำหน่ายในกรุงปารีสในช่วงต้นปี 1885 ธีโอถามแวนโก๊ะ ว่าเขามีภาพพร้อมที่จะออกแสดงนิทรรศการในเดือนพฤษภาคมหรือไม่ แวนโก๊ะตอบด้วยการโชว์ผลงานของเขาครั้งแรกชื่อภาพ  The Potato Eaters “คนกินมันฝรั่ง” และผลงานชุดของ Peasant Character Studies  "ตัวอักษรชาวนาการศึกษา" ซึ่งเป็นสุดยอดของผลงานจากการทำงานหลายปีของเขา  แต่ผลงานของเขาไม่มีกระแสตอบรับและบ่นกับ ธีโอถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ว่าธีโอไม่พยายามที่จะขายภาพให้เขา ในกรุงปารีสธีโออธิบายว่าภาพมีสีที่มืดทึมเกินไปและไม่ได้อยู่ในสไตล์ที่สดใสของอิมเพรสชั่นในยุคนั้น.

ในเดือนสิงหาคม  1885 ผล งานของเขาได้รับการจัดแสดงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในหน้าต่างร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของ Leurs ในกรุงเฮก เขาย้ายไปอยู่ที่ Antwerp พฤศจิกายน และเช่าห้องพักด้านบนร้านค้าตัวแทนจำหน่ายสีใน Rue Des เขาอาศัยอยู่ในความยากจนและการกินอยู่อย่างอดอยาก เมื่อธีโอส่งเงินมาให้ เขากลับนำเงินไปซื้ออุปกรณ์และสีเกือบหมดขนมปังกาแฟและยาสูบกลายเป็นอาหารหลักของเขา ในกุมภาพันธ์ 1886 เขาเขียนถึงธีโอว่าเขาจำเป็นต้องกินอาหารร้อนมาหกเดือนจนถึงเดือนพฤษภาคม ฟันของเขาเริ่มคลอนและเจ็บปวด ที่ Antwerp เขาอุทิศตัวเองเพื่อการศึกษาของทฤษฎีสีและใช้เวลาอยู่ในพิพิธภัณฑ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาการทำงานของปีเตอร์พอลรูเบนส์  และขยายงานของเขาที่จะรวมถึงสีแดงโคบอลต์สีน้ำเงินและสีเขียวมรกต เขาเริ่มวาดภาพจากอิทธิพลของศิลปะญี่ปุ่นอุกิโยะเขาเริ่มดื่มหนักประกอบกับกินอาหารที่ไม่มีคคุณภาพ และการโหมทำงานหนักโดยไม่ยอมพักผ่อนส่งผลให้โรคซิฟิลิส กำเริบและต้องเข้า รับการรักษาในโรงพยาบาลระหว่างเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม 1886.

พาร์ท 3

พูดถึงเรื่องราวของโมเนท์ บิดาแห่งศิลปะการเขียนภาพ  SA-Zone.

แวนโก๊ะมีธีโอเป็นกำลังใจที่สำคัญ ส่วนโมเนห์มีคามิลล์เป็นเสมือนดั่งความรักอันแท้จริงตลอดกาล รักที่อบอุ่นของเขาซึ่งเป็นต้นกำเนิดงานศิลปะโดย.

เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่เขา โมเนท์ได้ให้ความสนใจในการเขียนภาพเคลื่อนไหวของเงาและการเปลี่ยนแสงในชั่วขณะ.

Camille Doncieux (15 มกราคม 1847 - 5 กันยายน 1879) เป็นภรรยาคนแรกของจิตรกรชาวฝรั่งเศสโคลด์โมเนท์ เธอเป็นต้นเรื่องของภาพวาดจำนวนมากของ โมเนท์,เรอนัวร์และเอดวร์ดมาเน็ต  และเธอยังเป็นแม่ของลูกชายสองคนกับ โมเนท์.

ต่อไปนี้คือรายการของภาพวาดที่ทำจากคามิลล์.

 1. Luncheon on the Grass (center), 1865
 2. The Walk (Bazille and Camille), 1865
 3. Camille with a Small Dog, 1866
 4. Camille or The Woman in a Green Dress, 1866
 5. Interior, after Dinner, 1868
 6. River Scene at Bennecourt, 1868
 7. The Landing Stage, 1869
 8. Camille Sitting on the Beach at Trouville, 1870
 9. Camille at the Beach at Trouville, 1870
 10. Camille on the Beach, 1870
 11. Madame Monet on a Couch, 1871
 12. Camille Reading, 1872
 13. Lilacs in the Sun, 1872
 14. The Red Kerchief: Portrait of Mrs. Monet, 1873
 15. The Bench, 1873
 16. Ripose under the Lilacs, 1873
 17. Poppy Field near Argenteuil, 1873
 18. Camille Monet at a Window, Argenteuil, 1873
 19. The Walk near Argenteuil, 1873
 20. Camille and Jean Monet at the Garden of Argenteuil, 1873
 21. Camille in the Garden with Jean, 1873
 22. Woman Seated on a Bench, 1874
 23. The Artist's Family in the Garden, 1875
 24. Camille Monet and a Child in the Artist’s Garden in Argenteuil, 1875
 25. Madame Monet Embroidering, 1875
 26. Gladiolas, 1876
 27. Camille Monet in Japanese Costume, 1876
 28. Camille in the Garden at Argenteuil, 1876
 29. Woman in Garden, 1876
 30. In the Meadow, 1876
 31. The Garden, Hollyhocks, 1877
 32. Camille on her Deathbed, 1879
พาร์ท 4

ทฤษฎีการเขียนภาพจากความประทับใจของ โมเนท์และแวนโก๊ะ.

ศิลปินผู้ที่กลายมาเป็นบุคคลสำคัญที่ค้นพบและสร้าง โพสต์-อิมเพรสชั่นนิสต์ ในงานฉลองแสงของโมเนท์ โลกของงานศิลปะของเขาคือตัวแทนของศิลปินคนนี้และจะได้พบกับรูปภาพตัวอย่างของ โมเนท์ที่ถูกพัฒนามาเป็นรูปแบบทฤษฎีการเขียนภาพจากความประทับใจโดยผ่าน Argentheuil และ Vetheuil.

โมเนต์และครอบครัวของเขาอพยพเข้าไปอยู่ในประเทศอังกฤษในเดือนกันยายนปี 1870 ซึ่งเขาได้ศึกษาผลงานของจอห์นคอนสตาเบิลและโจเซฟมาลลอร์ดวิลเลียมเทอร์เนอร์, ทั้งสองมีวิสัยทัศน์ที่สร้างแรงบันดาลใจนวัตกรรมของโมเนต์ในการศึกษาของสี ในฤดูใบไม้ผลิของปี 1871 ผลงานของโมเนต์ถูกปฏิเสธในการอนุมัติสำหรับการจัดนิทรรศการราชบัณฑิตยสถาน.

ในเดือนพฤษภาคมปี 1871 เขาออกจากลอนดอนไปอาศัยอยู่ในซานดัมในเนเธอร์แลนด์ที่นั่นเขาวาดภาพ จำนวน 25 ภาพและตำรวจยังสงสัยว่าเขาเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางการปฏิวัติ นอกจากนี้เขายังต้องยอมจ่ายเงินเพื่อย้ายไปอยู่ใกล้อัมสเตอร์ดัม ในเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายน 1871 เขากลับไปยังประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่เดือนธันวาคม 1871-1878 ที่เขาอาศัยอยู่ที่ Argenteuil หมู่บ้านบนฝั่งขวาของแม่น้ำแซนใกล้กรุงปารีสที่นั่นเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับชาวปารีสในวันอาทิตย์ และเป็นสถานที่ๆเขาวาดผลงานบางส่วนที่รู้จักกันดี ในปี 1873 โมเนท์ได้ซื้อเรือลำเล็ก ๆ พร้อมที่จะนำมาใช้เป็นสตูดิโอลอย จากสตูดิโอเรือ โมเนท์วาดทิวทัศน์และภาพของเอดวร์ดมาเน็ตและภรรยาของเขา.

นิทรรศการอิมเพรสชั่นนิสต์ครั้งแรกจัดขึ้นในปี 1874 ที่ 35 ถนน des Capucines ปารีสจาก 15 เมษายน - 15 พฤษภาคม วัตถุประสงค์หลักของการเข้าร่วมคือส่งเสริมรูปแบบใหม่ แต่ตัวเองเป็นอิสระจากข้อจำกัด นิทรรศการเปิดให้ทุกคนเตรียมที่จะจ่าย 60 ฟรังก์ให้ศิลปินมีโอกาสที่จะแสดงผลงานของพวกเขาโดยปราศจากการแทรกแซงของคณะลูกขุนผลงานของ เรอนัวร์เป็นที่โดดเด่นที่สุดในงานครั้งนั้น ในขณะที่สมาชิกคนอื่น ๆ ล้มเหลวที่จะนำเสนอตัวเอง.

นอกเหนือไปจากการแสดงผลงานSunrise (ภาพบน) Monet นำเสนอภาพวาดสีน้ำมันสี่เจ็ดสีพาสเทล ในบรรดาภาพวาดที่เขาแสดงเป็นงานเลี้ยงอาหารกลางวัน (1868) ซึ่งมีคามิลและลูกชาย จอนห์โมเนท์ เป็นแบบยังได้ถูกปฎิเสธจากชาวปารีสอีกด้วย.

1870 นอกจากนี้ในนิทรรศการนี้คือภาพวาดชื่อ Boulevard des Capucines ภาพวาดของนาดาห์อพาร์ทเม้นท์จาก ถนน 35 โมเนท์วาดภาพนี้สองครั้งและมันก็ไม่แน่ใจที่ของทั้งสองภาพที่ตอนนี้อยู่ในพิพิธภัณฑ์พุชกินในมอสโกหรือว่าในเนลสัขนแอตกินส์พิพิธภัณฑ์ศิลปะในแคนซัสซิตีเป็นภาพวาดที่ปรากฏในแหวกแนว  แต่ ภาพนี้เป็นที่ชื่นชอบมากในมอสโคว.

ในปี1874 มีการจัดนิทรรศการภาพวาดในมอสโคว  มี165 ผลงานที่ถูกจัดแสดงในนิทรรศการนี้ รวมทั้ง สีน้ำมัน4 ภาพสีพาสเทล2 ภาพ และสีน้ำ3 ภาพโดย ไมโรสอท,  สีน้ำมัน 6 ภาพ และสีพาสเทล1 ภาพโดย Renoir อีกทั้ง 10 ผลงานของเดอกาส์, 5 ผลงานโดย Pissarro, 3 ผลงานโดย Cézanne และ 3 ผลงานโดย Guillaumin หลายงานอยู่ในความครอบครองส่วนบุคคลรวมทั้งผลงานโมเดิร์นโอลิมเปียของ Cézanne ด้วย.

ในนิทรรศการครั้งนั้นมีผลงานที่เข้าร่วมประมาณ 3500 ชิ้นงาน และผลงานบางส่วนไม่ได้ขายเพราะศิลปินบางคนได้วางราคาของผลงานไว้สูงมากเกินไป Pissarro ขอ 1,000 ฟรังก์สำหรับ The Orchard และ เช่นเดียวกันกับMonet สำหรับผลงาน Sunrise พระอาทิตย์ขึ้นที่ไม่ขาย Renoir ล้มเหลวที่จะได้รับ 500 ฟรังก์เขาถูกถามสำหรับ La Loge แต่ต่อมาขาย 450 ฟรังก์  โดยมี Père มาร์ตินตัวแทนจำหน่ายและผู้สนับสนุนของกลุ่ม.

พาร์ท 5

ผลงานชิ้นเอกของศิลปินระดับโลก  Orangerie.

ภาพชุดสระบัว  Waterlilies ที่พิพิธภัณฑ์ Orangerie ในประเทศฝรั่งเศสเป็นงานชิ้นเอกที่แสดงให้เห็นถึงมุมมองที่ไม่มีขีดจำกัดของธรรมชาติโดยผลงานชุดนี้ ปัจจุบันได้จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Orangerie โซน Convergence. In พื้นที่ของประสบการณ์ใหม่ที่คุณสามารถรู้สึกได้ถึงความเป็นจริงและจินตนาการ  โดยเสมือนลอยอยู่บนสระบัวในสวนหลังบ้านของโมเนท์ที่เมือง Giverny.

ภาพชุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของภาพชุดสีน้ำมันประมาณ 250 ภาพโดยศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ชาวฝรั่งเศสโคลด์โมเนท์ เป็นภาพวาดที่แสดงให้เห็นถึงสวนดอกไม้ ที่บ้านของเขาใน Giverny และเป็นจุดสนใจหลักของการผลิตงานศิลปะในช่วงชีวิตสามสิบปีหลังของเขา หลายผลงานที่ถูกวาดในขณะที่เขาได้รับผลกระทบจากสายตาที่เป็นต้อกระจก.

สำหรับการผลิตผลงานและการจัดแสดงนิทรรศการภาพชุดของโมเนท์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวและมุมมองเริ่มต้นขึ้นในปี 1889 อย่างน้อยมีสิบภาพที่วาดในหุบเขาของ Creuseซึ่งแสดงที่แกลลอรี่จอร์จส์เพทิต ในบรรดาชุดที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ของเขาจะถูกเก็บไว้ที่ โรงเก็บหญ้าแห้งกลางแจ้ง.

ในปี ค.ศ. 1920 ฝรั่งเศสได้สร้างห้องรูปไข่ขึ้นคู่กันที่ Musée de l'Orangerie สำหรับโชว์ภาพชุดจิตรกรรมฝาผนัง สระบัว 8 ภาพโดย โมเนท์ จัดแสดงเปิดให้ประชาชนเข้าชมเมื่อ 16 พฤษภาคม 1927หลังจากการเสียชีวิตของโมเนท์ในปี 1926 เพียงไม่กี่เดือน หกสิบภาพวาดชุดสระบัวจากทั่วโลกได้ชุมนุมสำหรับการจัดนิทรรศการพิเศษที่ Musee de l'Orangerie ในปี 1999 ภาพวาดเหล่านั้นแสดงผลงานอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ทั่วทุกมุมโลกรวมทั้ง Musée Marmottan Monet และพิพิธภัณฑ์ออร์แซในปารีส นครหลวงพิพิธภัณฑ์ศิลปะและพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ในนิวยอร์ก.

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2007 หนึ่งในภาพวาดชุด สระบัวของโมเนท์ ขายได้ราคาถึง 18,500,000 ปอนด์ในการประมูลที่กรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2008 อีกภาพวาด สระบัวของโมเนท์ Le Bassin Nympheas ขายได้เกือบ 41 ล้านปอนด์ที่โรงประมูล ชื่อ คริสตี้ในกรุงลอนดอนในเดือนพฤษภาคม 2010 มีการประกาศว่า 1906 Nympheas จะได้รับการประมูลในกรุงลอนดอนในเดือนมิถุนายน 2010 ภาพวาดมีราคาประมูลโดยประมาณระหว่าง 30 ล้านปอนด์ถึง 40 ล้านปอนด์  Giovanna Bertazzoni ผู้อำนวยการบ้านประมูลคริสตี้และผู้นำของเหล่าศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์และศิลปะสมัยใหม่ในปัจจุบันกล่าวว่า ”ภาพเขียนสีน้ำมันชุดสระบัวของโคลด์โมเนท์เป็นที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดมีการเฉลิมฉลองผลงานของศตวรรษที่ 20 และมีอิทธิพลอย่างมหาศาลกับหลายของคนรุ่นต่อไปของศิลปิน." การประมูลภาพวาดเกิดขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน 2010 มีการตั้งราคาเริ่มต้นไว้สูงถึง 29 ล้านปอนด์แต่ก็ล้มเหลวในการประมูล  จนเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2014 หนึ่งในภาพ สระบัว ถูกประมูลที่โรงประมูลคริสตี้  และได้นำภาพไปประดับไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในเมืองนิวยอร์กด้วยราคา  27 ล้านเหรียญดอลลาร์.

พาร์ท 6

แวนโก๊ะ จากปารีสสู่เซ็นท์เรมี.

แวนโก๊ะ ได้เริ่มต้นการแสดงภาพวาดของแสงและความหนาของสีได้อย่างรวดเร็ว หลังจากที่ได้รับแรงจูงใจจาก โมเนท์ผู้ที่เขาได้พบในปารีส เขาได้วาดภาพศิลปะใน อาร์ล และได้ภาพนั้นเสร็จที่เมือง เซ็นท์เรมี และได้รับการตอบรับที่ดีกับชิ้นงานนั้น และทำให้เขารับแรงจูงใจเป็นอย่างมากในเวลาต่อมา.

หลังจากการประชุมกับศิลปินในปารีส Vincent Van Gogh เริ่มวาดภาพชุด ดอกทานตะวัน ซึ่งขณะนี้เสมือนเป็นเครื่องหมายการค้าของเขา ความโดดเด่นของสีและแสงในภาพวาดของต้นแบบผลงานที่สร้างขึ้นในอาร์ลส์ที่ยังคงอยู่.

ที่ Saint-Rémy ในส่วนของแกลเลอรี่ที่คุณสามารถดูภาพที่มีชื่อเสียงมากที่สุดโดยวินเซนต์แวนโก๊ะนี้ ในการวาดภาพชีวิตจริง "ห้องนอนในอาร์ลส์" และภาพที่มีชื่อเสียง "ทานตะวัน".

แม้จะมีการพัฒนาทางความคิดสร้างสรรค์ผลงานของแวนโก๊ะ แต่ประชาชนยังไม่ยอมรับ และไม่ได้สนใจซื้อภาพวาดของเขาโดยกลางเดือนกุมภาพันธ์ 1888เขาตัดสินใจที่จะเดินทางออกจากปารีสและย้ายไปยังเมืองอาร์ลซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส  เขาตั้งใจจะสร้าง "การประชุมเชิงปฏิบัติการทางภาคใต้"  ของพี่น้องของศิลปินที่มีใจเดียวกันที่ทำงานสำหรับคนรุ่นอนาคต บทบาทที่สำคัญที่สุดในการประชุมเชิงปฏิบัติการในอนาคต  เขาได้พบกับ พอล โกแกง ซึ่งชื่นชอบในผลงานและแนวคิดของเขาอีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากธีโอในที่สุดเขาก็ตัดสินใจมีความคิดริเริ่มของรูปแบบศิลปะของเขาเองโปรแกรมศิลปะคือ "แทนที่จะพยายามอธิบายสิ่งที่อยู่ในแววตา ผมใช้สีเพื่อแสดงความเป็นตัวเองมากขึ้น" นอกจากนี้วินเซนต์เริ่มที่จะสังเคราะห์รูปแบบและสีที่ดีกว่าการถ่ายทอดสาระสำคัญของธรรมชาติในท้องถิ่น.

แม้ว่าแวนโก๊ะจะประกาศออกจากอิทธิพลของรูปแบบเทคนิคอิมเพรสชั่น  แต่ยังคงแสดงความรู้สึกอย่างมากในภาพวาดของเขาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการส่งผ่านของแสงและอากาศ  "พีชทรีในบลูม" ปี 1888 พิพิธภัณฑ์ Kröller-Müller, Otterlo หรือใช้ จุดขนาดใหญ่coloristic  อย่างภาพ "สะพาน Anglua ในอาร์ลส์" ปี 1888ที่พิพิธภัณฑ์ Wallraf-Richartz, โคโลญในช่วงเวลานี้เขาได้สร้างชุดของผลงานภาพวาดที่สายพันธุ์เดียวกัน แต่ยังไม่ได้บรรลุการส่งที่ถูกต้องของการเปลี่ยนแปลงของแสงและเงื่อนไขและความเข้มสูงสุดของการแสดงออกของชีวิตของธรรมชาติ ช่วงเวลานี้ภาพของเขายังเป็นชุดของการวาดภาพบุคคลในรูปแบบศิลปะใหม่.

อารมณ์ศิลปะที่รุนแรงจากความเจ็บปวดที่มีความงามและความสุขและในเวลาเดียวกัน Yellow House "บ้านสีเหลือง" 1888, "เก้าอี้โกแกง" 1888 "การเก็บเกี่ยว วัลเลย์ลา Crau "ปี 1888 ที่พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะในอัมสเตอร์ดัม เป็นลางไม่ดีที่ชวนให้นึกถึงภาพฝันร้าย " เทอเรซคาเฟ่ในเวลากลางคืน "ปี 1888 พิพิธภัณฑ์พิพิธภัณฑ์ Kroller-Muller, Otterlo การเปลี่ยนแปลงของสีและจังหวะเติมชีวิตจิตและวิญญาณและการเคลื่อนไหว ไม่เพียง แต่ธรรมชาติและผู้อยู่อาศัยของประชาชน "องุ่นแดง ในอาร์ลส์ "ปี 1888 พิพิธภัณฑ์พุชกิน, มอสโคว" ห้องนอนที่อาร์ลส์ "ปี 1888 Vincent Van Gogh พิพิธภัณฑ์.

อัมสเตอร์ดัม.

25 ตุลาคม 1888 ในเมืองอาร์ลพอล โกแกง มาเพื่อหารือเกี่ยวกับความคิดของการสร้างภาพวาดสตูดิโอภาคใต้ อย่างไรก็ตามการอภิปรายที่เงียบสงบอย่างรวดเร็วกลายเป็นความขัดแย้งและการทะเลาะวิวาท โกแกงก็มีความคิดขัดแย้งกันในงานศิลปะของแวนโก๊ะโกแกงไม่ได้ต้องการที่จะเข้าใจความคิดของศิลปะกลุ่มเดียวสำหรับอนาคต ในท้ายที่สุดโกแกงก็คิดที่จะจากไปในช่วงเย็น 23 ธันวาคมหลังจากที่ทะเลาะกันอีกแวนโก๊ะโจมตีเขาด้วยมีดโกนในมือ  โกแกงพยายามที่จะหยุดการวิวาทครั้งนั้นแต่ในคืนเดียวกันแวนโก๊ะก็ตัดใบหูส่วนล่างของตนเองเขาทำในแบบของความสำนึกผิดในขณะเดียวกันนักวิจัยบางคนเชื่อว่ามันก็ไม่ได้สำนึกผิด แต่การแสดงออกของความบ้าที่เกิดจากการเสพสารแอ็บซิน หรือสารที่ผสมในสีน้ำมันมากเกินไปและในคืนวันนั้น โกแกงก็จากไปเพราะรับการกระทำของแวนโก๊ะไม่ได้   วันรุ่งขึ้นวันที่ 24 ธันวาคม แวนโก๊ะถูกนำตัวไปโรงพยาบาลจิตเวชแพทย์กล่าวว่าควรให้เขาอยู่ในวอร์ดสำหรับผู้ป่วยที่มีความรุนแรงกับการวินิจฉัยของ "โรคลมชัก" โกแกงย้ายออกจาก อาร์ลส์อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่เดินทางไปเยี่ยมแวนโก๊ะในโรงพยาบาลเลยหลังจากการรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ธีโอรู้.

แวนโก๊ะได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยทางจิตใน Remy-de-Provence ใกล้อาร์ลส์ ตั้งแต่ วันที่ 3 พฤษภาคม 1889 ที่นั่นเขาได้อาศัยอยู่เป็นปีทำงานอย่างต่อเนื่องในภาพวาดใหม่ ช่วงเวลานี้เขาได้สร้างภาพวาดกว่าหนึ่งร้อยห้าสิบภาพ และภาพวาดสีน้ำประมาณร้อยภาพและประเภทหลักของภาพวาดในช่วงเวลาของชีวิตนี้ยังคงมีสิ่งมีชีวิตและภูมิทัศน์ที่แตกต่างจะกลายเป็นความสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ รวมถึงภาพที่มีชื่อเสียงอย่าง "Starry Night" 1889 ปัจจุบันจัดวางอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่นิวยอร์กการใช้สีตัดกันในบางกรณี และการคุมโทนเฉดสี อย่างภาพ "ภูมิทัศน์ด้วยต้นไม้มะกอก" 1889 "Wheatfield with Cypresses" ปี 1889 ปัจจุบันจัดวางที่พิพิธภัณฑ์เมโทรโพลิแทนนิวยอร์ก.

ในตอนท้ายของปี 1889 เขาได้รับเชิญให้เข้าร่วมใน "กลุ่มยี่สิบ" ที่บรัสเซลส์ เป็นนิทรรศการที่ดึงดูดความสนใจของศิลปินอย่างมากทั้งจากเพื่อนร่วมงานและคนรักศิลปะ แต่นี้ไม่ได้เป็นความสุขแวนโก๊ะ เขาไม่ได้พอใจและมีความกระตือรือร้นเกี่ยวกับการเข้าร่วมในกลุ่มนี้สักเท่าไรระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน 1890  เขาเริ่มได้รับความเดือดร้อนจากการกำเริบของโรคที่รุนแรง หดหู่จนไม่สามารถที่จะพาตัวเองไปวาดภาพได้ ไม่สามารถที่จะทาสีและวาดเล็ก ๆ น้อย ๆได้ในช่วงเวลานั้น และต่อมาเขาเขียนถึงธีโอว่าเขาได้ทำภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ "จากความทรงจำ ... ของภาคเหนือ" ภาพนั้นเป็นภาพผู้หญิงสองคนที่เป็นชาวนากำลังขุดสนามที่ปกคลุมไปด้วยหิมะตอนตะวันตกดิน  Hulsker ภาพวาดนี้เป็นบ่อเกิดของภาพวาดจำนวนมาก เขาแสดงความคิดเห็นว่าการเจ็บป่วยระยะเวลาสั้นๆ นี้มีผลกระทบอย่างสำคัญในการทำงานของเขา แวนโก๊ะขอร้องแม่และน้องชายของเขาให้ส่งภาพวาดและการทำงานเก่าที่เขาเคยทำมาในช่วงต้นยุค 1880 เพื่อให้เขาสามารถใช้เป็นต้นแบบในการทำผลงานใหม่จากภาพวาดเก่าของเขาได้.

พาร์ท 7

แวนโก๊ะ อาศัยอยู่ที่เมืองโอเวย์   “ความเศร้าจะยังคงอยู่ตลอดกาล”.

เมืองที่แวนโก๊ะนำเสนอความรักครั้งสุดท้ายของเขาแสดงให้เห็นผลงานชิ้นเอกของเขา Auvers-sur-Oise Describing ภาพที่ แสดงถึงทุ่งหญ้าที่กว้างใหญ่,ท้องฟ้า, และเสน่ห์ของบ้านท่ามกลางสายฝน แวนโก๊ะยังคงแสดงศิลปะที่มั่นคงทางความรู้สึกรวมทั้งผลงานชิ้นเอกครั้งสุดท้ายในพฤษภาคม 1890 แวนโก๊ะยังอาศัยอยู่ใน Saint-Rémy เพื่อใกล้ชิดกับ ดร.พอล กาเช่ใน Auvers-sur-Oise และธีโอ   ดร.กาเช่เป็นจิตรกรสมัครเล่นและเป็นหมอที่รักษารักษาศิลปินอีกหลายคน รวมทั้งแวนโก๊ะด้วย.

ในเดือนกรกฎาคมปี 1890 แวนโก๊ะ ได้วาดภาพของสวน Daubigny ขึ้น 2 ภาพซึ่งหนึ่งในนั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของเขาในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเขาที่ Saint-Rémy เขากลับคิดถึงผลงาน "ความทรงจำของภาคเหนือ" และภาพน้ำมันทาสีประมาณ 70 ภาพในช่วงเวลาหลายวันใน Auvers-sur-Oise ชวนให้เขานึกถึงฉากภาคเหนือ และในเดือนมิถุนายนปี 1890 เขาได้วาดภาพของแพทย์ของเขาหลายภาพ รวมทั้งภาพของดร.กาเช่ห์ ขึ้น 2 ภาพ ปัจจุบัน ภาพหนึ่งอยู่ในพิพิธภัณฑ์และยังมีภาพวาดอื่นๆที่อาจจะยังไม่เสร็จรวมทั้งภาพ Thatched Cottages by a hill.

ในเดือนกรกฎาคม แวนโก๊ะเขียนเขียนจดหมายถึงธีโอน้องชายว่า "ในที่ราบอันยิ่งใหญ่กับเนินเขาสีเหลืองไม่มีที่สิ้นสุด สีของทะเลที่ละเอียดอ่อน" เขาได้กลายเป็นคนที่หลงรักสีของทุ่งข้าวสาลีอ่อนของเดือนพฤษภาคม  เขาอธิบายให้ธีโอฟังต่อว่า  "ทุ่งข้าวสาลีที่กว้างใหญ่ภายใต้ท้องฟ้าปั่นป่วน".

เขาเขียนว่าภาพนี้เป็นตัวแทนของ "ความโศกเศร้าและความเหงา" ของเขาและว่า "ผืนผ้าจะบอกคุณแทนฉันในคำพูดที่ไม่สามารถพูดออกมาได้ เขาวาดภาพสุดท้ายในชีวิต  Wheatfield with Crows  ในเดือนกรกฎาคมปี 1890 เป็นภาพวาดที่แสดงออกถึง "ความเศร้าโศกและความเหงาอย่างรุนแรง".

วันที่ 27 กรกฎาคม 1890    แวนโก๊ะอายุ 37 ยิงตัวเองเข้าที่หน้าอกด้วยปืน 7mm ในทุ่งข้าวสาลีโดยที่ไม่มีใครรู้และเขาไม่ได้เสียชีวิตในทันที  กระสุนถูกหักเหโดยซี่โครงและผ่านหน้าอกของเขาโดยไม่ได้ทำความเสียหายที่ชัดเจนให้กับอวัยวะภายใน เขาสามารถเดินกลับไปที่ AubergeRavouxได้ แต่ไม่มีศัลยแพทย์ที่นำสามารถนำกระสุนออกได้ แพทย์จึงรักษาเขาอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วปล่อยให้เขาอยู่คนเดียวในห้องและสูปไปป์ของเขา เช้าวันต่อมาธีโอรีบวิ่งไปที่ดูพี่ชายเขาแต่ภายในไม่กี่ชั่วโมง แวนโก๊ะเริ่มหายใจล้มเหลวความทุกข์ทรมานจากการติดเชื้อที่แผล เขาเสียชีวิตในช่วงเวลาที่ 29 กรกฎาคม ตามบันทึกของธีโอคำพูดสุดท้ายของแวนโก๊ะ คือ "ความเศร้าที่จะคงอยู่ตลอดไป".

แวนโก๊ะถูกฝังอยู่ในวันที่ 30 กรกฏาคมในสุสานเทศบาล Auvers-sur-Oise ในงานศพได้เข้าร่วมโดยธีโอ, แอนดรีส์บ็องเจอร์ชาร์ลส์ลาวัลลูเชียนปิซซาร์เอมิลเบอร์นาร์ดและ ดร.พอลกาเช่ห์   กลุ่มศิลปินยี่สิบครอบครัวและคนในท้องถิ่น   หลังการตายของพี่ชายของเขา ธีโอเริ่มป่วยและสุขภาพของเขาเริ่มที่จะถดถอยลง  จากนั้นเขาเริ่มอ่อนแอและไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 มกราคม 1891 ที่ Den Dolder และถูกฝังอยู่ในอูเทรค ในปี 1914ได้มีการขุดศพของธีโอ และย้ายจากอูเทรคมาฝังข้างๆกันกับ แวนโก๊ะที่ Auvers-sur-Oise.

­­ภาคพิเศษ

ความประทับใจของ วิหาร รูอังต์ ที่แสดงถึงความรู้สึกผ่านแสง.

ด้วยเทคนิคการสร้างแบบ 3 มิติ ที่เราใส่การเปลี่ยนแปลงของสีที่มีความหลากหลายและรูปทรงของผนังโบสถ์ในชุดของ Rouenได้ถูกจัดตั้งขึ้นว่าผู้ชมลักษณะของแสงและหลักการของการแปรปรวน Monet ต้องการที่จะใส่ในภาพวาดของเขาโดยตรง.

มหาวิหารชุดที่ถูกวาดในยุค 1890 โดยฝรั่งเศสอิมเพรสชั่นโคลดโมน่ห์ ภาพวาดในแต่ละชุดจับด้านหน้าของวิหาร Rouen ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันของวันและปีและสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในลักษณะของตนภายใต้สภาพแสงที่แตกต่างกัน.

ภาพวาดวิหาร Rouen กว่าสามสิบภาพ  ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1892 และปี 1893 มาทำใหม่แล้วในสตูดิโอของโมเนต์ใน 1894 Monet เช่าพื้นที่ฝั่งตรงข้ามถนนจากโบสถ์ที่เขาตั้งสตูดิโอชั่วคราวสำหรับวัตถุประสงค์นี้  ในปี 1895 เขาเลือกสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นยี่สิบภาพวาดที่ดีที่สุดจากซีรีส์นี้ สำหรับการแสดงที่หอศิลป์โดยตัวแทนจำหน่ายในปารีสในช่วงต้นยุค 1890 ฝรั่งเศสได้เห็นการฟื้นตัวของความสนใจในศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกและเรื่องที่ได้รับการตอบรับอย่างดี นอกเหนือจากความสำคัญทางศาสนาของตนวิหารที่สร้างขึ้นในสไตล์โกธิค เป็นตัวแทนทุกสิ่งที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมฝรั่งเศส.

ตั้งแต่Monet วาดชุดวิหาร Rouen เขาได้รับความประทับใจกับแสงทางภูมิต้านทานให้กับเรื่องที่ตัวละครที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดในช่วงเวลาที่แตกต่างกันของวันและปีและเป็นสภาพบรรยากาศการเปลี่ยนแปลงไป  สำหรับ Monetผลกระทบของแสงในเรื่องก็กลายเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นเรื่องของตัวเอง ภาพวาดชุดของเขาในการที่เขาวาดมุมมองหลายเรื่องเดียวกันภายใต้สภาพแสงที่แตกต่างกันมีความพยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแสงในการรับรู้ของเรื่องของเราในเวลาที่กำหนดและสถานที่เดียวกัน.